Các nguồn lây lan dịch bệnh tiềm ẩn

Theo Viện Y tế Quốc gia, thẩm mỹ viện được coi là một mối quan tâm lớn về sức khỏe.

Các thẩm mỹ viện cung cấp nhiều loại dịch vụ bao gồm làm tóc, chăm sóc móng (làm móng tay và móng chân), tẩy lông bằng sáp tẩy và luồn chỉ, tắm bùn, và nhiều dịch vụ khác, một số dịch vụ yêu cầu sử dụng mỹ phẩm, hầu hết là các hợp chất hóa học có nguồn gốc từ nguồn tự nhiên hoặc tổng hợp.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, hoặc FDA, định nghĩa mỹ phẩm là:

Được dùng cho cơ thể con người để làm sạch, làm đẹp, tăng sức hấp dẫn hoặc thay đổi diện mạo mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể.

Giỏ làm móng với dụng cụ và vật tư. Cần phải duy trì các quy trình vệ sinh phù hợp với tất cả các nguồn cung cấp và dụng cụ, để đảm bảo an toàn và sức khỏe là vấn đề số một đối với thẩm mỹ viện cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định.

Các rủi ro sức khỏe liên quan đến thẩm mỹ viện khác nhau tùy thuộc vào các sản phẩm và công cụ được sử dụng, tính chất của doanh nghiệp và bản thân các nhà cung cấp dịch vụ. Các thẩm mỹ viện có thể góp phần và gây ra sự lây lan của bệnh nhiễm trùng do vi-rút, nấm và vi khuẩn nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc nếu các tiêu chuẩn ngành không được tuân thủ.

Các tiệm có xu hướng sử dụng các phương pháp hóa học và vật lý để khử trùng và khử trùng dụng cụ và thiết bị. Nồi hấp tiệt trùng là cách đáng tin cậy nhất để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn, nhưng nói chung nó không thể được sử dụng để khử trùng thiết bị điện và quá trình hấp tiệt trùng đòi hỏi thời gian dài.

Nồi hấp tiệt trùng, giống như loại được trình bày ở trên, là công cụ tốt nhất để vệ sinh và khử trùng các dụng cụ của tiệm, nhưng không phải mọi dụng cụ và thiết bị đều có thể được vệ sinh trong nồi hấp.

Các tiệm hầu hết sử dụng chất khử trùng hóa học, có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn hoặc ít nhất là làm chậm sự phát triển của chúng. Nhiều hóa chất trong số này là độc hại và chúng phải được sử dụng cẩn thận cũng như tuân theo tất cả các hướng dẫn và quy trình ghi trên nhãn và tài liệu đi kèm.

Sau khi làm sạch và khử trùng, các dụng cụ phải được bảo quản đúng cách ở nơi khô ráo và thoáng mát để giảm nguy cơ phát triển của bất kỳ vi khuẩn và nấm vi sinh nào còn sót lại trên dụng cụ và bởi đó, mà lây lan bệnh tật.

Một số tài liệu báo cáo ghi nhận rằng sự tồn tại của nhiều loại vi sinh vật phân lập là từ các dụng cụ làm đẹp được sử dụng trong tiệm như dụng cụ chăm sóc móng và đồ mài. Tất cả các mẫu đều chứa vi khuẩn gây bệnh, bao gồm các loài Staphylococcus, (một loại vi khuẩn có hơn 30 loại và nó gây ra bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất là nhiễm trùng da), Bacillus, (Một loại vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột) và Streptococcus, (Streptococcus được biết đến nhiều nhất với gây viêm họng liên cầu khuẩn), và các loại nấm gây bệnh, bao gồm Aspergillus, (Một loại nấm mốc có thể gây nhiễm trùng phổi cho những người có hệ miễn dịch yếu), Trichophyton, (Vi khuẩn này gây bệnh nấm da, nổi tiếng nhất là bệnh nấm da chân, nhưng nấm da là một tình trạng bệnh da liễu có thể ảnh hưởng đến đầu, râu, tay, v.v.), Microsporum, (Một loại vi khuẩn khác gây ra chứng ù tai) Malassezia và Mucor (Hai loại vi khuẩn cuối cùng này cũng đã được đo lường, nhưng chúng ít lây nhiễm hơn). Hàm lượng vi sinh vật cao nhất trong nghiên cứu này được tìm đo trên tông-đơ, vì các dụng cụ này được thực hành khử trùng ở mức độ thấp nhất trong số tất cả các dụng cụ được thử nghiệm.

Theo Viện Y tế Quốc gia, NIH, những chiếc bấm cắt móng như trong hình trên là dụng cụ và công cụ hỗ trợ ít được khử trùng nhất mà các chuyên viên thẩm mỹ sử dụng trong tiệm làm móng.

Một đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy nhiều loài vi khuẩn được phân lập khỏi các sản phẩm mỹ phẩm trong thẩm mỹ viện. Lý do chính cho điều này có thể là do chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của nấm hơn là sự phát triển của vi khuẩn.

Một số vi khuẩn phân lập từ các sản phẩm và dụng cụ mỹ phẩm được coi là mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng. Vi trùng liên quan đến vi khuẩn gây nhiễm trùng bệnh viện hiếm khi bị kiểm soát hoặc kiểm soát kém bằng các loại kháng sinh. Ngoài các bệnh nhiễm trùng mắc phải từ bệnh viện, các bệnh do thực phẩm gây ra là một vấn đề khác do vi khuẩn có trên các dụng cụ và sản phẩm của thẩm mỹ viện gây ra.

Cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về khả năng lây truyền bệnh thông qua các công cụ và sản phẩm thông thường được sử dụng trong các thẩm mỹ viện.

Về mặt nhận thức, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế đã đưa ra các hướng dẫn cần được lưu ý trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, từ khâu sản xuất đến khi khách hàng sử dụng, cho đến khi xử lý chất thải.