Các loại mầm bệnh

Có ba loại mầm bệnh cơ bản có thể lây lan bệnh tật trong cơ sở làm đẹp: vi rút, vi khuẩn, và nấm.

Vi-rút

Virus là loại đơn giản nhất trong ba loại, virus chỉ là vật chất di truyền được bọc trong protein. Vi-rút sẽ cần xâm nhập vào một sinh vật sống để sao chép, đây là chức năng duy nhất mà vi-rút có thể thực hiện. Khi vi-rút xâm nhập vào tế bào người, nó sẽ chiếm lấy bộ máy sao chép của chính tế bào đó để tạo ra nhiều bản sao của chính nó.

Vi-rút đôi khi sẽ không hoạt động trong một thời gian dài, vì vậy bạn có thể bị nhiễm nhưng không phát bệnh trong một thời gian dài, thường dẫn đến việc bạn không biết mình bị nhiễm vi-rút khi nào và như thế nào.

Các bệnh nhiễm vi-rút phổ biến nhất gây ra cảm lạnh và cúm thông thường. Những nhiễm trùng này có thể được điều trị bằng thuốc và đôi khi có thể được ngăn ngừa bằng cách chủng ngừa. Các bệnh khác do nhiễm vi-rút gây ra là sởi, thủy đậu, bệnh zona, mụn rộp, AIDS, viêm gan, rubella, và COVID-19.

Mục đích của việc tiêm vắc-xin là để ngăn chặn vi-rút lây nhiễm cho chúng ta. Vắc-xin giúp đào tạo hệ thống miễn dịch của cơ thể con người để tấn công loại vi-rút cụ thể mà nó được thiết kế để ngăn chặn.

Điều quan trọng cần biết là thuốc kháng sinh không ngăn chặn hoặc ngăn ngừa các bệnh do nhiễm vi-rút gây ra.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, triệu chứng chống cự kháng sinh do kê đơn kháng sinh quá mức là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Chống cự thuốc kháng sinh xảy ra khi vi trùng, như vi khuẩn và nấm, phát triển khả năng đánh bại các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng. Điều đó có nghĩa là vi trùng không bị giết và tiếp tục phát triển. Hơn 2,8 triệu ca nhiễm trùng chống cự kháng sinh xảy ra ở Hoa Kỳ mỗi năm và hậu quả là hơn 35.000 người chết.

Hình ảnh này cho thấy một số loại vi-rút có thể gây bệnh ở người, đây là một số loại phổ biến nhất nhưng danh sách này chưa đầy đủ, còn nhiều hơn các loại vi-rút có thể gây bệnh ở người.

Vi khuẩn

Vi khuẩn lớn hơn vi rút, nhưng vẫn rất nhỏ. Chúng là những sinh vật đơn bào hầu như ở khắp mọi nơi và chúng có thể tự sinh sản.

Có vi khuẩn có lợi và có hại.

Hầu hết các vi khuẩn đều không có hại, một số vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta và giúp tiêu hóa, và chúng giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn có hại cho con người. Những vi khuẩn này có thể gây ra các bệnh do thực phẩm và các loại nhiễm trùng do vi khuẩn khác thông qua sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn. Các loại vi khuẩn khác tạo ra độc tố có thể khiến bạn bị bệnh hoặc làm hỏng mô.

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm viêm họng liên cầu khuẩn, viêm phổi, bệnh lao, v.v.

Y học hiện đại có thể điều trị hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh, tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc Gia, tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một thách thức đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu, tình trạng này ngày càng gia tăng do việc lạm dụng kháng sinh trên toàn thế giới. Tình trạng kháng kháng sinh gia tăng là nguyên nhân gây nhiễm trùng nặng, biến chứng, thời gian nằm viện lâu hơn,và tăng tỷ lệ tử vong.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh khuyến khích quản lý kháng sinh, đó là nỗ lực để đo lường và cải thiện cách các bác sĩ lâm sàng kê đơn thuốc kháng sinh và cách bệnh nhân sử dụng thuốc. Cải thiện việc kê đơn và sử dụng kháng sinh là rất quan trọng để điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng, bảo vệ bệnh nhân khỏi những tác hại do sử dụng kháng sinh không cần thiết và chống lại tình trạng kháng kháng sinh.

Vi khuẩn, giống như những vi khuẩn được hiển thị ở trên, có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi đơn giản, vì chúng lớn hơn vi rút.

Nấm là những sinh vật lớn hơn và phức tạp hơn. Nhiều loại nấm không chỉ vô hại mà còn có thể ăn được. Chúng ta ăn nấm, cũng là một loại nấm, phô mai xanh và các loại phô mai khác có chứa nấm mốc khiến chúng có gân xanh, nấm mốc cũng là một loại nấm. Hầu hết bánh mì sẽ không nở nếu không thêm men, một loại nấm khác vào bột.

Mặt khác, nấm có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh nấm candida và viêm màng não.

Nấm là nguyên nhân gây nhiễm trùng móng tay và nấm ngoài da, cũng như một số bệnh nhiễm trùng mắt.

Các khu vực của cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi hắc lào bao gồm:

  • Bàn chân (nấm da chân, thường được gọi là “bàn chân của vận động viên”)
  • Háng, đùi trong hoặc mông (nấm da, thường được gọi là “ngứa ngáy”)
  • Da đầu (viêm da đầu)
  • Râu (tinea barbae)
  • Bàn tay (tinea manuum)
  • Móng chân hoặc móng tay (tinea unguium, còn được gọi là “nấm móng”
  • Các bộ phận khác của cơ thể như cánh tay hoặc chân (nấm da)

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cho biết nhiễm nấm móng rất phổ biến. Chúng có thể ảnh hưởng đến 14% dân số nói chung. Nhiễm nấm móng chân phổ biến hơn nhiễm nấm móng tay.

Nhiễm nấm móng chân phổ biến hơn nhiễm trùng ngón tay. Những người bị nhiễm nấm móng chân thường bị nhiễm nấm da ở bàn chân, đặc biệt là giữa các ngón chân (thường được gọi là nấm da chân, nấm ngoài da ở bàn chân hoặc nấm da chân)

Các khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh để ngăn ngừa nhiễm nấm móng tay:

  • Giữ cho bàn tay và bàn chân của bạn sạch sẽ và khô ráo.
  • Giữ móng tay và móng chân ngắn và sạch sẽ.
  • Không đi chân trần ở những khu vực như phòng thay đồ hoặc phòng tắm công cộng.
  • Không dùng chung bấm móng tay với người khác.
  • Khi đến tiệm làm móng, hãy chọn tiệm sạch sẽ và được cấp phép bởi Hội Đồng thẩm mỹ tiểu bang của bạn. Đảm bảo rằng tiệm làm móng đã khử trùng các dụng cụ của tiệm (bấm móng tay, kéo, v.v.) sau mỗi lần sử dụng hoặc mang theo dụng cụ của bạn.

Nhiễm nấm có thể truyền nhiễm và lây lan từ người này sang người khác. Nấm sinh sản bằng cách giải phóng bào tử, những bào tử này có thể được hít vào hoặc chúng có thể được chọn khi tiếp xúc trực tiếp. Các bào tử cũng có thể đậu trên da của bạn. Hình thức nhiễm nấm phổ biến nhất là qua da và móng tay.

Các loại nấm giống như những loại được hiển thị ở trên, có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi nên rất khó phát hiện bằng mắt thường. Thực hành vệ sinh và vệ sinh tốt là rào cản tốt nhất đối với nấm gây hại